Vì sao phải cân mâm (vành xe) ?

Vì sao phải cân mâm (vành xe) ?

Vì sao phải cân mâm (vành xe) ?

Địa chỉ: 186/20 HƯNG ĐẠO VƯƠNG, PHƯỜNG QUYẾT THẮNG, BIÊN HOÀ, ĐỒNG NAI
0919385545
Vì sao phải cân mâm (vành xe) ?

Ngày nay, với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các mẫu xe PKL có hiệu suất cao, thuật ngữ cân mâm xe xuất hiện ngày càng nhiều, vậy anh em đã hiểu cân mâm xe là gì chưa ? vì sao phải cân mâm xe và những xe nào nên cân mâm ?

Cân mâm – cân chì – bấm chì cho mâm xe là gì ?

+ Cân mâm – cân chì – bấm chì cho mâm xe là 1 số thao tác có thể thực hiện thủ công hay thực hiện bằng máy nhắm để tạo ra trạng thái cân bằng động tốt nhất cho mâm xe khi quay quanh trục. Trong thực tế sản xuất mâm và lốp xe ô-tô, xe máy, không khi nào đạt được trạng thái hoàn hảo nhất, sự chênh lệch trọng lượng dù nhỏ ( vài gam ) cũng khiến xe mất cân bằng nghiêm trọng khi vận hành ở tốc độ cao. Để dễ tưởng tượng, anh em hãy xem quạt trần quay, lúc nào cũng có sự rung động nhất định, nếu chỉ cần 1 trong 3 cánh bị cong vênh nhẹ, quạt sẽ bị đảo mạnh. Sự mất cân bằng còn có thể xảy ra trong quá trình sử dụng như: lốp mòn không đều, lốp bị dị tật, mâm vênh do sụp ổ gà…

Cân mâm như thế nào:

+ Cách thường sử dụng nất là dùng 1 đối trọng ( thường là bằng chì hoặc kẽm ) gắn vào vị trí đối diện với điểm nặng nhất trên mâm

+ Điểm nặng nhất được xác định đơn giản theo cách thủ công là điểm luôn nằm phía dưới khi đưa lên bàn cân (xem video). Điểm này thường được đánh dấu trước.

Khi nào cần cân mâm:

Ngày nay, đa số các xe có công suất lớn đều được cân mâm ngay khi vừa xuất xưởng. và chúng ta cần cân mâm lại trong các trường hợp sau:

+ Tháo lốp để vá hoặc thay vỏ

+ Thay mâm

+ Cảm thấy mâm bị đảo khi sử dụng.

Những lưu ý cần thiết:

+ Luôn giữ lại chì đối trọng do NSX đặt sẵn, nếu mất, việc xác định khối lượng bù vào sẽ khó hơn.

+ Khi tháo vỏ vá, đánh dấu vị trí tương đối giữa mâm và vỏ, tháo như thế nào lắp đúng lại như vậy thì có thề không cần cân mâm lại.

+ Nên kiểm tra và cân mâm định kì


Cân mâm thủ công

Cân mâm thủ công

Chì cân mâm

( Một video giải thích quá trình cân mâm thủ công của anh Chí Nhân )

Chia sẻ: